Diễn đàn lớp QC03A
Đây là nơi chia sẻ và kết nối cộng đồng của lớp QC03A. Hãy đăng ký làm thành viên để tham gia cùng chúng tôi.

Diễn đàn lớp QC03A

Diễn đàn lớp QC03A-Khoa TMDT-VietHanIT xin chào mừng các bạn. Đây là nơi chia sẻ và kết nối cộng đồng của lớp QC03A. Hãy đăng ký làm thành viên để tham gia cùng chúng tôi.
 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
...

Admin nhắn với »Tất cả thành viên: Chúc cả nhà vui vẻ, thành công trong học tập và công việc. Khóa 3 thì ra thì tốt nghiệp loại cao, ra trường có việc làm luôn, khóa 4,5 thì tìm được nhiều tài liệu bổ ích từ diễn đàn, chia sẻ cho nhau để giúp nhau ngày càng tiến bộ hơn, đó cũng là mục đích mà diễn đàn QC03A chúng tối hướng tớithaithucvn nhắn với »Đồng chí ADMIN: [You must be registered and logged in to see this image.] Chúc đồng chí ADMIN sinh nhật vui vẽAdmin nhắn với »chickenkon và chị gái của bạn.: cám ơn bạn gà nhé, chúc chị gái bạn sn vui vẽ, tối nay ra chú việt nhậu lun, [You must be registered and logged in to see this image.] chickenkon nhắn với »admin và bà chị gái: chúc 2 người sinh nhật vui vẻ ^^nhi_mt nhắn với Cô chủ nhiệm: em chúc cô sinh nhật thật vui vẻ, hạnh phúc. Chúc cô ngày càng xinh đẹp và thành công trong cuộc sống [You must be registered and logged in to see this image.] .Kno nhắn với »Cô chủ nhiệm: Gần đến ngày sinh của cô rồi, Em thay mặt lớp mình chúc cô có 1 ngày sinh nhật thật ý nghĩa. Chúc cô luôn vui vẻ, và luôn thành công trên mọi lĩnh vực. Lớp mình thương cô lắm đấy ạ. [You must be registered and logged in to see this image.]Admin nhắn với »feng (TM02B): chúc anh thực tập tốt, nhậu nhậu!Admin nhắn với »QC03A.......: QC03A ơi! Hand in hand, size by sizeKno nhắn với »Ban quản trị 4rum QC03A: Chúc ban quản trị có 1 sứ khỏe thật tốt, tinh thần thật sảng khoái để đưa 4rum lớp mình ngày càng "sánh vai với các cường quốc 5 châu" nghenhok_xinh nhắn với »Tất cả thành viên: chúc mọi người học tốt, cố gắng xây dựng một qc03a đoàn kết vững mạnh nhé!Kno nhắn với yêu tháng 4: chúc mọi nguời sinh vào tháng 4 vui vẻ nhéthaithucvn nhắn với »Tất cả thành viên: Chúc mọi người một ngày vui vẻcolongchong nhắn với »rocklotus: Sống là động nhưng lòng luôn bất động !
Gửi đến :
Nội dung thông điệp

 

 Quá trình hình thành và phát triển tư tưởng Hồ CHí Minh

 Go down 
Share

Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!

Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này
Thời gian: Sat May 21, 2011 10:40 am

avatar
Admin 
Admin
Xem lý lịch thành viên http://qc03a.crazy4us.com
Admin

  
Tổng số bài gửi : 402
Join date : 16/01/2011
Age : 27
Bài gửiTiêu đề:  Quá trình hình thành và phát triển tư tưởng Hồ CHí Minh

Quá trình hình thành và phát triển tư tưởng Hồ CHí Minh

Nêu rõ sự phân chia các thời kì lịch sử Hồ Chí Minh sẻ giúp chúng ta nắm được những nội dung tư tưởng cơ bản của Người trong từng thời kỳ, phản ánh khách quan hiện thực lịch sử và tài năng trí tuệ của Hồ Chí Minh.Chúng ta có thể chia thành 5 thời kỳ như sau:


a) Thời kỳ hình thành tư tưởng yêu nước, và chí hướng cứu nước( trước năm 1911)
Đây là thời kỳ Hồ Chí Minh lớn lên và sống trong nỗi đau của người dân mất nước, được sự giáo dục của gia đình,quê hương, dân tộc về lòng yêu nước thương dân; sớm tham gia phong trào đấu tranh chống Pháp; băn khoăn trước những thất bại của những sĩ phu yêu nước chống Pháp; ham học hỏi, muốn học hỏi những văn hoá tiên tiến của các cuộc cách mạng dân chủ ở châu Âu.
Trong thời kỳ này, ở Hồ Chí Minh đã hình thành tư tưỏng yêu nước, thương dân, tha thiết bải vệ những giá trị tinh thần truyền thống của dân tộc, ham học hỏi những tư tưởng tiến bộ của nhân loại.
Nhờ trang bị những phẩm chất và kiến thức trên HCM đã có sự lựa chọn đúng về con đường tìm đường cứu nước sau này.

b) Thời kỳ tìm thấy con đường cứu nước, giải phóng dân tộc(1911-1920)
Năm 1911, Nguyễn Tât Thành rời Tổ quốc sang phương tây tìm đường cứu nước. Đó là việc làm mới mẻ khác với các bậc tiền bối,
Tiếp tục đến nhiều nước ở châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, sống và hoạt động với những người dân bị áp bức ở phương Đông và những người làm thuê ở phương Tây.
Năm 1919, thay mặt những người Việt Nam yêu nuớc tại Pháp, Nguyễn Ái Quốc gửi bản yêu sách của nhân dân An Nam tới hội nghị Vecxay, đòi chính phủ Pháp thừa nhận các quyền tự do, dân chủ và bình đẳng của nhân dân Việt Nam.
Tháng7/1920 Người đọc Sơ thảo lần thứ nhất những luận cương về vấn đề thuộc địa của Lenin đăng trên báo L’Humanité.
Với việc biểu quyết tán thành Đệ tam Quốc (Quốc tế III), tham gia thành lập Đảng cộng sản Pháp(12-1920), đã đánh dấu bước chuyển biến về chất trong tư tưởng Nguyễn Ái Quốc.
Đây là thời kỳ Hồ Chí Minh đã có sự chuyển biến vượt bậc về tư tưởng; từ giác ngộ chủ nghĩa dân tộc tiến lên giác ngộ chủ nghĩa Mac-Lênin, từ một chiến sĩ chống thực dân phát triển thành một chiến sĩ cộng sản Việt Nam.

c) Thời kỳ hình thành cơ bản tư tưởng về cách mạng Việt Nam(1921-1930)
Hồ Chí Minh đã có thời kỳ hoạt động thực tiễn và lý luận sôi nổi, phong phú trên địa bàn Pháp(1921-1923), Liên Xô(1923-1924), Trung quốc(1924-1927), Thái Lan(1928-1929)… Trong thời gian này, tư tưởng Hồ Chí Minh về cách mạng Việt Nam đã hình thành cơ bản.
Những tác phẩm của Người có tính lý luận:
+Bản án chế độ thực dân Pháp (1925)
+Đường cách mệnh (1927)
+Cương lĩnh đầu tiên của Đảng (Chánh cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt, Chương trình tóm tắt) (1930)
Nội dung căn bản của các tác phẩm trên;
- Bảm chất của CNTD là “ăn cướp”, “giết người”. Vì vậy CNTD là kẻ thù chung của các dân tộc thuộc địa, của giai cấp công nhân, và nhân dân lao động toàn thế giới.
-Cách mạng giải phóng dân tộc trong thời đại mới phải đi theo con đường cách mạng vô sản là một bộ phận của cách mạng vô sản thế giới. Giải phóng dân tộc gắn liền với nhân dân lao động, giải phóng giai cấp công nhân.
-Cách mạng giải phưong dân tộc ở thuộc địa và cách mạng vô sản ở chính quốc
có mối quan hệ khăng khít với nhau, nhưng không phụ thuộc vào nhau.
-Cách mạng thuộc địa trước hết là một cuộc “dân tộc cách mệnh” đánh đuổi bọn ngoại xâm dành độc lập tự do.
-Nông dân là lực lượng dông đảo nhât bị đế quốc, phong kiến bóc lột nặng nề.
Vì vậy, cần phải thu phục lôi cuốn nhân daan đi theo thì cách mạng mới dành thắng lợi, xây dựng khối công nông liên minh làm lực lượng cho cách mạng.
-Cách mạng muốn thành công trước hết phải có Đảng lãnh đạo.
- Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng nhân dân, vì vậy cần phải tập hợp, giác ngộ, tổ chức từng bước từ thấp lên cao.

d) Thời kỳ vượt qua thử thách, kiên trì giữ vững lập trường cách mạng (1930-1945)
Trên cơ sở tư tưỏng về con đường cách mạng Viêt Nam đã hình thành về cơ bản, trong mấy năm đầu của những năm 30, Hồ Chí Minh đã kiên trì giữ vững quan điểm cách mạng của mình, vượt qua khuynh hướng “ tả” đang chi phối Quốc tế Cộng sản. Thực tiễn đã chứng minh quan điểm của Người là đúng.
Thời kì 1936-1939 Đảng ta chuyển hướng đấu tranh, thiết lập mặt trận nhân dân phản đế Đông Dương (T3-1938) đổi thành mặt trận dân chủ Đông Dương và từ năm 1939 đặt vấn đề giải phóng dân tộc lên hàng đầu.
Ngày 28-1-1941 sau 30 năm hoạt động ở nước ngoài Nguyễn Ái Quốc trở về Tổ quốc, tại hội nghị lần thứ8 (10-19/5/1941) họp tại Pắc Bó ( Cao Bằng) dưới sự chủ trì của Nguyễn Ái Quốc, Ban Chấp hành Trung ương Đáng Công sản Đông Dương đã hoàn chỉnh việc chuyển hướng chiến lược của cách mạng Việt Nam.
Cách mạng thang Tám thắng lợi, Ngỳa 2-9-1945 Người đọc tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
Đây là mốc lịch sử không chỉ đánh dấu kỷ nguyên tự do, độc lập mà là bước phát triển mở rộng tư tưởng dân quyền và nhân quyền của cách mạng tư sản thành quyền tự do, độc lập của các dân tộc trên thế giới
Là sự thắng lợi của chủ nghĩa Mác –Lênin được vận dụng, phát triển sát đúng với hoàn cảch ở Việt Nam.

e) Thời kỳ tư tưởng Hồ Chí Minh tiếp tục phát triển, hoàn thiện(1945-1969)
Ngày 23-9-1945 Pháp núp sau quân đội Anh quay lại xâm lược nước ta gây gấn
ở Nam Bộ. Ở mien Băc, hơn 20 vạn quân Tưởng kéo vào hòng thực hiện âm mưu tiêu diệt Đảng ta. HCM đã chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua thác ghềnh hiểm trở tới bờ bến thắng lợi.
Ngày 19-12-1946 HCM phát động cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp, Người đề ra đường lối vừa kháng chiến vừa kiến quốc, thực hiện kháng chiến thực dân trường kì tự lực cách sinh.
Năm 1951 Trung ương Đảng và Chủ Tịch HCM triệu tập đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng, đưa Đảng ra hoạt động công khai với tên Đảng Lao dộng Việt Nam.
Năm 1954 dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Chủ tịch HCM cuộc kháng chiên chống thực dân Pháp đã kết thúc thắng lợi.
Sau hiệp định Gionevơ năm 1954, miền bắc hoàn toàn giải phóng nhưng nước nhà vẫn bị chia cắt bởi âm mưu gây chiến và xâm lược của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai.
Lúc này HCM cùng với Trung ương Đảng sớm xác định kẻ thù chính của nhân dân Việt Nam, Đề ra cho mỗi miền Nam , miền Bắc một nhiệm vụ chiến lược khác nhau. Xếp miền Bác vào phong trào CM XHCN. Miền Nam vao phong trào cách mạng ĐTC nhân dân.
· Xuất phát từ thực tiễn, trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng nước ta tư tương HCM đã tiếp tục được bổ sung và phát triển, hợp thành một hệ thống những quan điểm lý luận về cách mạng Việt Nam. Đó là: ư tương về chủ nghĩa xã hội và con đường quá độ lên chủ nghĩa xã hội; tư tưởng về Nhà nươc của dân, do dân, vì dân; tư tưởng và chiến lược vế con người; tư tưởng về Đảng Cộng sản và xây dựng Đảng với tư cách là Đảng cầm quyền. . . .
· Tóm lại, tư tưởng Hồ Chí Minh trải qua hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển, là sản phẩm tất yếu của cách mạng Việt Nam trong thời đại mới, là ngọc cờ thắng lợi của nhân dân Viêt Nam trong cuộc đâu tranh vì độc lập, tự do, vì giải phóng dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Trong các thời kỳ trên thì thời kỳ thứ 3 có ý nghĩa vạch đường đi cho cách mạng Việt Nam. Nhờ có những hoạt động của Bác vào thời kỳ này tạo những cơ sở vững chắc cho sau này như: thành lập hội Việt Nam cách mạng thanh niên, tuyên truyền chủ nghĩa Mác-Lênin vào trong nước, góp phần gây dựng phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân áp bức bóc lột. Bác là người sáng lập ra Đảng Cộng Sản Việt Nam chính đảng đầu tiên đại diện cho cho giai cấp công nhân, nông dân bị áp bức bóc lột. Đưa cách mạng Việt Nam vào thời kỳ mới, thời kỳ đấu tranh tự giác có đường lối rõ ràng, có chính đảng của riêng mình

Trong những giai đoạn trên thì giai đoạn 1921-1930 là quan trọng nhất, vi:
Đây là thời kì Người có nhiều hoat động thực tiễn sôi nổi ở Pháp(1921-1923), Liên Xô(23-24), Trung Quốc(24-27),... HCM đã kết hợp nghiên cứu xd lý luận với tuyên truyền tư tưởng GPDT, vận động tổ chức quần chúng đấu tranh, cbị cho việc thành lập Đảng.
Trong thời gian này Người đã viết một số tác phẩm vạch trần tội ác của thực dân, và đưa quan điểm giúp cm VN chiến thắng.
Sự ra đời của ĐCSVN ngày 3/2/1930 là ngọn cờ tiên phong dẫn đường để cm VN tiến lên giành thắng lợi

  
Chữ ký của Admin[You must be registered and logged in to see this image.]
Trả lời chủ đề này
Thời gian: Sat May 21, 2011 4:31 pm

avatar
chipku 
Spammer
Xem lý lịch thành viên http://www.google.com
Spammer

  
Tổng số bài gửi : 138
Join date : 18/01/2011
Age : 24
Đến từ : Trái Đất
Bài gửiTiêu đề:  Quá trình hình thành và phát triển tư tưởng Hồ CHí Minh

hay hay hay lol! lol! lol!
  
Chữ ký của chipku


Số lần được cảm ơn : Message reputation : 100% (1 vote)
Trả lời chủ đề này
Thời gian: Sat May 21, 2011 10:05 pm

avatar
thaithucvn 
Spammer
Xem lý lịch thành viên http://qc03a.crazy4us.com
Spammer

  
Tổng số bài gửi : 127
Join date : 20/01/2011
Age : 28
Đến từ : Phòng 112 - B1
Bài gửiTiêu đề:  Quá trình hình thành và phát triển tư tưởng Hồ CHí Minh

Hay, hay lắm nhưng mình chưa đọc affraid
  
Chữ ký của thaithucvn[You must be registered and logged in to see this image.]Trả lời chủ đề này
Thời gian:

Sponsored content 


  
Bài gửiTiêu đề:  Quá trình hình thành và phát triển tư tưởng Hồ CHí Minh


  
Chữ ký của Sponsored content

Trả lời chủ đề này
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này

« Bài viết trước đó | Bài viết kế tiếp »

Quá trình hình thành và phát triển tư tưởng Hồ CHí Minh
Chuyển đến: